ต่างประเทศ

วัดพระเจดีย์พะเจ้างาทัตยี ( Nga Htat Gyi Pagoda), ย่างกุ้ง สหภาพพม่า

235 views

วัดพระเจดีย์พะเจ้างาทัตยี ( Nga Htat Gyi Pagoda) กราบหลวงพ่อที่สูงเท่าตึก 5 ชั้น , ย่างกุ้ง สหภาพพม่า

นครย่างกุ้ง สหภาพพม่า เป็นเมืองที่มีประชาชนผู้เลื่อมใส ศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในเมืองย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยวัด โดยที่พม่าจะเรียกวัดว่า ปาโกด้า(Pagoda) หาเหตุผลไม่เจอว่าทำไมถึงเรียกชื่อนี้

พระงาทัตจี
วัดงาทัตจีมีพระพุทธรูปที่สวยงามตามแบบฉบับของพม่า ประชาชนมานิยมกราบไหว้ โดยผู้ชายพระพม่าจะกราบไหว้พระแบบนั่งยองๆ ส่วนผู้หญิงจะนั่งขัดสมาธิลงกับพื้น โดยวัดแรกที่ขอพาไปลองดูคือ วัดงาทัตจี ( Nga Htat Gyi Pagoda) ที่นี่จะมีพระพุทธรูปปรางค์สมาธิ แบบศิปะของพม่า มีความสูงประมาณ ตึก 5 ชั้นเลยทีเดียว

นอกจากที่วัดจะมีพระประธานองค์ใหญ่แล้ว บริเวณรอบๆองค์พระประธานก็จะมีพระพุทธรูปประจำวันเกิด ให้ผู้คนได้สักการะด้วย โดยการสักการะนั้นกระทำได้โดยการสรงน้ำ ประดุจดังสงน้ำพระในวันสงกรานต์ และจำนวนครั้งที่สรงน้ำถือตามอายุ

เมื่อเดินรอบๆองค์พระงาทัตจีแล้ว หากแหงนหน้าสักนิดมองบนผนังวัดก็จะได้พบกับภาพวาดที่แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ที่มีบรรยายทั้งภาคภาษาพม่าและภาษาอังกฤษ ชื่นชมความงามของภาพวาดและเรื่องราวที่เป็นความรู้อีกมากมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

ประตูวัดงาทัตจี
คำเตือน: ภายในวัดจะมีผู้หวังดีอยากจะอธิบายส่วนต่างๆในวัดให้รู้ นั่นคือ การทำแลกกับเงินนะ ไม่ใช่ความอยากให้เรารู้ ฟังเสร็จจ่ายเงินด้วย

 

แผนที่ตั้งวัดงาทัตจี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง