รูปอาหาร ร้านอาหาร

ข้าวแช่ ร้านคุณแดง เกาะเกร็ด – ข้าวแช่ มอญ อาหารชาววัง ประจำวันสงกรานต์

731 views

ข้าวแช่ ร้านคุณแดง เกาะเกร็ด

มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาะเกร็ด อากาศร้อนๆ ช่วงเดือนเมษายน ของทานเล่น หรืออาหารว่างช่วงหน้าร้อน คงหนีไม่พ้น ข้าวแช่ ร้านที่ได้มาทานในครั้งนี้ ข้าวแช่ มอญ ร้านคุณแดง เกาะเกร็ด ร้านอยู่ติดกับริมน้ำ  รีวิวเก็บภาพบางส่วนมาฝากจ้า ..

ข้าวแช่

ข้าวแช่สูตรมอญโบราณ จัดเป็นชุดๆ ประกอบด้วย หมูฝอย ลูกกะปิทอด ไชโป๊หวาน พริกหวานยัดไส้ กระเทียมดองผัดไข่

การเดินทางไปร้าน ข้าวแช่คุณแดง ร้านอยู่ริมน้ำ ติดวัดปรมัยฯ ขี้นเรือแล้ว เลี้ยวขวา บ้านไม้ริมน้ำหลังแรกสุดเขตวัดปรมัยฯ –  สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  เพจ ร้านข้าวแช่คุณแดง

ข้าวแช่ เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่ง มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งมักเป็นน้ำดอกไม้ แล้วกินกับเครื่องกับข้าวต่าง ๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ นิยมรับประทานในหน้าร้อน ปัจจุบันอาจใส่น้ำแข็งในข้าวแช่ด้วย

เชื่อกันว่า ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในตรุษสงกรานต์ ต่อมาชาววังรับไปปรับปรุงเรียกว่า “ข้าวแช่เสวย” หรือ “ข้าวแช่ชาววัง” เมื่อสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2453 แล้ว ข้าวแช่จึงได้เผยแพร่ไปนอกวังและเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

เครื่องเคียงข้าวแช่

ลูกกะปิ ประกอบด้วยปลาช่อนย่าง, ตะไคร้, กระชาย, หัวหอม, กะปิ, หัวกะทิ นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอดีคำ ชุบไข่และแป้งสาลีทอดในกะทะจนสีเหลืองทอง
– หอมแดงยัดไส้ ส่วนผสมของไส้คล้ายๆกับส่วนผสมของลูกกะปิ นำหัวหอมมาคว้านเนื้อออก แล้วยัดไส้เข้าไป จากนั้นชุบไข่และแป้งแล้วนำไปทอด
– พริกหยวกสอดไส้
– หมูฝอย หรือ เนื้อฝอย
– ไชโป๊ผัดไข่
– ผักสด

ข้อมูลที่มา : wiki

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง